Nói tiếng Anh chuẩn và cách người khác nhìn bạn

Là chuyên gia chuẩn giọng, chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều người người muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ vì nhiều lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất mà các học viên tìm đến chúng tôi là và họ muốn nói với giọng chuẩn hơn. Nói tiếng Anh không chuẩn bản thân nó không phải là vấn đề; thậm chí trong nhiều trường hợp bạn nên giữ nét đặc trưng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn khi nói tiếng Anh. Tuy nhiên, giao tiếp tiếng Anh tự tin với giọng rõ ràng dễ hiểu là vô cùng cần thiết đối với sự nghiệp của bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nếu cách nói tiếng Anh của bạn đang làm người khác khó hiểu hoặc đang ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn thì tốt hơn hết bạn nên học cách thay đổi nó bởi vì điều này sẽ giúp ích cho sự nghiệp của bạn.

Khóa học chuẩn giọng tại Maybank Kim Eng

Một vài cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng giọng nói (accent) tiếng Anh của bạn có thể ảnh hưởng đến cách người khác nhìn bạn. Một bài báo trên tờ Journal of Applied Psychology (tạp chí tâm lý học ứng dụng) đưa ra báo cáo của cuộc khảo sát cho rằng khi tất cả các yếu tố ngang bằng nhau, những ai nói giọng không chuẩn sẽ ít được đề cử cho vị trí quản lý cấp cao. Điều này quả thật không công bằng vì không ai được quyền thành kiến về giọng nói của người khác. Tuy nhiên, đó là thực tế cuộc sống.

Như tôi đã nói, nói tiếng Anh không chuẩn không phải là vấn đề. Nó thậm chí còn giúp cho bạn trở nên duyên dáng và có nét riêng của chính bạn. Ngoài ra, nó còn thể hiện nét văn hóa quốc gia trong cách nói của bạn. Tuy nhiên, trong vài tình huống, nói tiếng Anh với giọng vùng miền hoặc mang nặng giọng tiếng Việt có thể anh hưởng đến cách mà người khác nhìn nhận bạn, và quan trọng hơn cả là nó có thể ảnh hưởng đến sự rõ ràng trong giao tiếp của bạn.

Là chuyên gia về chuẩn giọng, chúng tôi không cố gắng “loại bỏ” giọng bản xứ của bạn. Các khóa học chuẩn giọng không được thiết kế để loại bỏ giọng bản xứ của bạn hoặc che giấu sự thật là bạn không phải là người bản xứ Anh hoặc Mỹ. Những gì chúng tôi làm là giúp bạn trở nên tự tin và dễ hiểu hơn đối với người bản xứ, và do đó làm giảm tối đa những ảnh hưởng do cách nói của bạn đến nghề nghiệp của bạn.

Được sự cố vấn của bậc thầy chuẩn giọng thế giới – ông Andy Krieger, chúng tôi có thể chỉ ra những âm cụ thể mà bạn đang gặp vấn đề nhằm làm cho giọng của bạn trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn và giúp bạn có chiến lược để cải thiện giọng của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến việc chuẩn giọng của mình, bạn có thể tham dự buổi học miễn phí tại đây.