EMAS: Tại sao bạn chưa giao tiếp tốt tiếng Anh?

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho chúng ta chưa giao tiếp tốt tiếng Anh nhưng nhìn chung có hai nguyên nhân chính sau:

1. Chúng ta đang nói một thứ tiếng “hao hao” giống tiếng Anh chứ không phải là tiếng Anh

1. Chúng ta đang nói một thứ tiếng “hao hao” giống tiếng Anh:
  • Thứ nhất, phát âm (pronunciation) của chúng ta không chuẩn dẫn đến việc chúng ta không nhận diện được từ mà người nước ngoài nói ngay cả những từ rất quen thuộc (nhưng viết ra thì hiểu).
  • Thứ hai, chúng ta nói chưa đúng ngữ điệu (intonation). Việc nói không đúng ngữ điệu dễ dẫn đến việc hiểu sai và bị hiểu sai. Điều này đặc biệt quan trọng khi họ nói nhanh và nói câu dài.
  • Thứ Ba, chúng ta có xu hướng nói rời rạc từng chữ một do thói quen về ngôn ngữ (tiếng Việt là tiếng đơn âm tiết). Trong khi đó, người bản xứ nói theo đơn vị âm thanh (sound unit) và đôi khi có thêm biến âm trong đó. Ví dụ: Tell her I miss her. (tellerl misser)
2. Đa số chúng ta chưa có khả năng tự học:

Chắc hẳn bạn cũng từng rơi vào tình trạng: mỗi khi đi học thì tiếng Anh của bạn "lên", ngừng học nó lại "xuống", đi học nó lại "lên", ngừng học nó lại "xuống". Cứ như thế bạn rơi vào vòng lẫn quẫn không lối thoát.

Hãy hình dung, nếu chúng ta được sinh ra và lớn lên ở một quốc gia mà ở đó bạn nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi (thậm chí ngay cả khi bạn đang ngủ) thì bạn không cần một phương pháp đặc biệt nào cũng có thể giao tiếp tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, thực tế chúng ta không được sinh ra và lớn lên trong môi trường như thế.

Hơn nữa, mỗi người có một công việc khác nhau đòi hỏi những từ vựng chuyên ngành khác nhau không ai có thể dạy chúng ta mọi thứ mà chúng ta cần. Chúng ta không thể dành cả cuộc đời mình để đến trung tâm trong khi tiếng Anh chỉ là một phương tiện để đưa chúng ta đến những mục tiêu khác trong đời của mình.

Do đó, chúng ta cần một phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả.

Vậy đâu là phương pháp tự học tiếng Anh hiểu quả?

Hãy tưởng tượng bạn cần nói một câu tiếng Anh hoàn toàn mới mà bạn chưa được nghe bao giờ. Có phải điều đầu tiên bạn cần làm được là phát âm đúng tất cả các từ trong câu; sau đó, bạn phải biết cách ngắt nhịp, lên giọng, xuống giọng ở những chỗ cần thiết?

Do đó, để tự nói được một câu tiếng Anh bất kỳ bạn phải tự làm được những điều sau:

1. Bước 1: nắm vững cách phát âm từng chữ riêng lẻ
Thường thì khi chúng ta không biết đọc một từ nào đó thì có 2 cách mà chúng ta thường hành xử:
  • Cách 1: hỏi ai đó đã biết đọc từ này rồi đọc theo (rất tốn thời gian, chưa chắc người ta hỏi đọc chuẩn)

• Cách 2: đoán mò và đọc đại (rất nguy hiểm vì dễ bị hiểu sai và tạo thành thói quen rất khó sửa)Trong khi đó, chúng ta hoàn toàn có thể biết cách làm thế nào để phát âm (Pronounce) chuẩn bất kỳ từ nào, tôi xin nhắc lại BẤT KỲ CHỮ NÀO mà chúng ta gặp chỉ cần chúng ta đọc đúng phiên âm quốc tế của từ đó.

2. Bước 2: nắm vững quy luật ngữ điệu của tiếng Anh:
Ngữ điệu chiếm 38% hiệu quả của giao tiếp. Việc nắm vững ngữ điệu giúp chúng ta trở nên dễ hiểu hơn đối với người nước ngoài và do đó cải thiện kỹ năng nghe ngay lập tức, đặc biệt là đối với những câu dài và nhanh. Hãy nắm vững những quy luật (khi nào thì lên giọng) về NGỮ ĐIỆU (intonation) và, sau đó, thực hành, thực hành và …thực hành để biến nó thành phản xạ.

3. Bước 3: nắm vững quy luật nối và biến âm:
Người bản xứ không nói tiếng Anh từng từ một (word by word) mà học có xu hướng nối các từ lại với nhau thành các đơn vị âm thanh (sound units). Chúng ta nghĩ họ đang nói một từ nào đó rất mới nhưng thực ra đó là tổ hợp của những từ rất quen thuộc. Ví dụ: Tell her I miss her. (tellerl misser)

Chúng ta cùng nhau đọc câu ví dụ quen thuộc sau:
I AM A STUDENT.
  • Bước 1: phát âm (pronunciation) từng chữ riêng lẻ:
/ai/ /æm/ /ei/ /ˈstuː.dənt/
  • Bước 2: tạo ngữ điệu (intonation)
  • Bước 3: nối vần (liaison), chú ý strong form của ‘a’ là /ei/, nhưng khi đọc nhanh thì ‘a’ được đọc là /ə/ (schwa). Câu trên sẽ được đọc là:
Ba yếu tố trên (pronunciation, intonation và liaison) là 3 thành phần chính của American Accent (giọng bản xứ Mỹ). Chỉ cần Bạn nắm vững 3 yếu tố này bạn có thể nói bất kỳ câu nàoxin nhắc lại bất kỳ câu nào, mà Bạn gặp không cần nhờ ai đó đọc trước cho mình nghe.

Và chắc chắn khi Bạn nói chưa tốt thì Bạn cũng gặp vấn đề khi nghe vì đơn giản là Bạn đang nói tiếng Anh theo kiểu người Việt còn người Bạn giao tiếp thì nói theo giọng bản xứ của họ. Nó giống như việc một người miền Tây lần đầu tiên nói chuyện với một người miền Bắc hoặc miền Trung. Chắc chắn là 2 người này sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp dù cả 2 đều nói tiếng Việt nhưng mỗi người nói theo 1 kiểu khác nhau.

Vậy làm sao để có thể khắc phục được điều này?

Nếu bạn có vốn tiếng Anh tương đối thì bạn có thể tự học thông qua bộ DVD và sách của thầy Andy Krieger. Nếu bạn đang ở trình độ cơ bản thì bạn có thể tham khảo khóa học chuẩn giọng tại Emas.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký trải nghiệm Miễn Phí E-method tại đây.