EMAS: TP.HCM cần nhân lực giỏi ngoại ngữ

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa có chuyến thăm các doanh nghiệp thuộc Công viên phần mềm Quang Trung.

Đại diện các doanh nghiệp cho biết, nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin là một vấn đề không dễ dàng khi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài mở rộng và phát triển doanh nghiệp. Hiện tại, các doanh nghiệp vẫn đang tuyển nhân sự lành nghề, thạo ngoại ngữ của nhau là chủ yếu.

- Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin thuộc Công viên phần mềm Quang Trung đang “khát” nguồn nhân lực vừa giỏi nghề và giỏi ngoại ngữ.

Ông Lê Hoàng Quân thăm công ty Global Cybersoft.

Nhu cầu tăng nhân sự có ở hầu hết các doanh nghiệp gia công phần mềm cho nước ngoài. Công ty cổ phần Global Cybersoft năm vừa qua đã tăng nhân sự 7,8% lên con số 500 người. Doanh thu năm 2011 đạt 160 tỷ 200 triệu đồng, tăng 20% so với năm 2010.

Công ty TNHH Infonam chuyên gia công sản xuất phần mềm tăng nhân sự 51%, lên 82 người so với năm 2010, với doanh thu đạt 24 tỉ đồng, tăng 118% so với năm 2010.

Đặc biệt, công ty TNHH Hewlett Packard (HP) chỉ trong gần một năm thành lập đã có nhân sự khoảng 100 người, năm tới cần tuyển thêm 100 người nữa và mục tiêu là xây dựng đội ngũ nhân viên trên 1.000 người.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân hỏi, trong quá trình tuyển nhân lực ở TP.HCM, công ty HP có gặp khó khăn gì về trình độ nhân lực không, đại diện công ty HP cho biết: Với những sinh viên mới ra trường, trình độ ngoại ngữ của họ khá tốt nhưng không có kinh nghiệm nghề nghiệp, ngược lại, những nhân sự đã có kinh nghiệm thì không thể trao đổi được bằng tiếng Anh.

TP.HCM có nhu cầu lớn về nhân sự phần mềm thạo nghề và giỏi ngoại ngữ.

Cứ phỏng vấn 7 người thì mới có một người có khả năng về Anh ngữ. Tuy nhiên, tất cả các nhân viên được tuyển vào đều được đào tạo thêm về tiếng Anh và chuyên môn.

Một dấu hiệu đáng mừng là với những nhân viên được tuyển chọn, chỉ sau một thời gian đào tạo, họ có thể làm việc độc lập được và kỹ năng về tiếng Anh có tiến bộ rõ rệt.

Hiện tại, công ty HP đã có chương trình hợp tác với các trường ĐH tại TP.HCM như ĐH Ngoại ngữ, ĐH Bách Khoa, ĐH Tài chính- kế toán để hỗ trợ sinh viên nâng cao kiến thức, hy vọng họ sẽ là nguồn nhân lực tốt trong tương lai.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng cho đại diện công ty HP biết, do đã lắng nghe các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam nên thành phố đã đầu tư tiếng Anh cho học sinh thành phố bắt đầu từ lớp 1.

Hương Giang

Nguồn: vietnamnet

Tại sao Bạn chưa giao tiếp tốt tiếng Anh?